วันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ร้านอุปกรณ์เบเกอรี่ค่ะ เพื่อนๆ

ไป copy เค้ามาอีกที ไม่รู้อันไหนจะ work ไม่ work นะ แต่ 3 อันข้างบน เจี๊ยบได้ลองใช้บริการแล้ว โอทีเดียว ยังไงลองดูละกันนะ
1.ร้าน D. BEST อยู่แถวปากเกร็ด ใกล้กับร้านเซเว่น 02-960-8051
2.ร้าน DK อยู่ตรงข้ามกับห้างตั้งฮั่วเส็ง ธนบุรี 02-881-0619-21
3.ร้าน DEL BAKER SHOP อยู่เลยกระทรวงสาธารณสุขไปหน่อย 02-527-5894 และ
02-968-8490
4.ร้านเกียรติรุ่งโรจน์ ใกล้กับห้างบางลำพู งามวงค์วาน (เดิม) ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็นพันทิพแล้ว
อยู่ในซอยงามวงศ์วาน 25 อยู่คนละฝั่งกับห้างเดอะมอลล์ งามวงศ์วาน
5 ร้านเกียรติรุ่งเรือง อยู่เลยคาร์ฟูร์ รัตนาธิเบศร์ ไป 200 เมตร ฝั่งเดียวกัน
6.ร้าน fin อยู่ตรงถนนพุทธมณฑลสาย 2 ถ้าเข้ามาจากถนนเพชรเกษม อยู่ตรงสะพานที่ 2
ฝั่งขวามือ เป็นตึกแถวสีฟ้า
7.ร้านเกียรติสิน สะพานควาย เลยห้างเมอรี่คิงส์
8. ร้านชวนชม อยู่ในตลาดเสนานิคม เลยเมเจอร์รัชโยธินประมาณ 3 ป้ายรถเมล์
9. ร้านกิตติเบเกอร์มาร์ท ใกล้ประตูฐานทัพอากาศ เป็นตึกแถวใกล้สาขา10..ร้านเบสเบเกอร์ ซอยสุขุมวิท 33/1 ตรงข้างดิเอ็มโพเรี่ยม
11. ร้านขจรศักดิ์เครื่องครัว โทร 02-221-0572, 02-222-4529
12 ร้านตั้งจิบเซ็ง สะพานหัน อยู่ไม่ไกลจากร้านขจรศักดิ์ โทร 02-221-1721 , 02-221-3809
13. http://www.chuanchombakery.com/contact-chuanchom.html
14. โชคชัย4 ชื่อร้าน เกียรติโชคชัย ค่ะ เข้าซอยลาดพร้าว55 ตรงไปสุดทาง มีบังคับเลี้ยวซ้าย เลี้ยวไปก็จะมีทางแยกที่ให้เลี้ยวขวากับตรงไป ร้านอย฿ตรงทางแยกนี้ ด้านซ้ายมือค่ะ

1. ร้าน เกียรติสิน (สะพานควาย) 0-2279-6882
2. ร้าน ชวนชม (บางเขน) 0-2941-9966
3. ร้าน เกียรติพาณิชย์ (บางเขน) 0-2552-5120, 0-2521-1728
4. ร้าน วอลมาร์ท (ดอนเมือง) 0-2929-5404
5. ร้าน เนยแอนด์ยีสต์ (สะพานหัน) 0-2622-7242, 0-2221-2180
6. ร้าน ตั้งจิ๊บเซ้ง (พาหุรัด) 0-2221-3809, 0-2221-2280
7. ร้าน ขจรศักดิ์เครื่องครัว (วังบูรพา) 0-2221-0572, 0-2222-4529
8. ร้าน ดี.เค.เบเกอรี่มาร์ทเทรดดิ้ง (บางพลัด) 0-2881-0619-21
9. ร้าน เกียรติรุ่งโรจน์ (งามวงศ์วาน)
10. ร้าน ที แอนด์ เอ็น เทรดดิ้ง (พรานนก) 081-726-9236
11. ร้าน ส.แสงเพชร 0-2908-2673
12. ร้าน โอ เค เบเกอรี่ (ศรีนครินทร์)
13. ร้าน ระวีพร เบเกอร์มาร์ท (ลาดกระบัง)
14. ร้าน บางใหญ่ เบเกอรี่ (บางใหญ่) 0-2926-3927, 0-2903-0341
15. ร้าน พี เค พานิช (บางใหญ่) 0-2595-0728
16. ร้าน สุขสบาย (ตลาดสี่มุมเมือง) 0-2532-0249
17. ร้าน เกียรติรุ่งเรือง (รัตนาธิเบศร์) 0-2526-6981
18. ร้าน เบเกอร์ช๊อป (มีนบุรี) 0-2906-4995
19. ร้าน ปาล์ม แอนด์ ปอนด์ (บางกะปิ) 0-2377-8409
20. ร้าน ช.กิจเจริญ (สาธุประดิษฐ์) 0-2294-3486, 0-2294-3488
21. ร้าน เจ๊เค้ง (ตลาดคลองเตย 2) 0-2671-2107
22. ร้าน เจ๊หมวย (บางบอน) 0-2892-2248
23. ร้าน พี พี เบเกอรี่ (จอมทอง) 0-2416-2920, 0-2893-2746
24. ร้านแหลมทอง (อ่อนนุช) 0-2311-2210, 0-2331-5433
25. ร้าน วันเพ็ญ (อ่อนนุช) 0-2748-8403
26. ร้าน เฮียเม้ง (หนองแขม) 0-2420-9567
27. ร้าน จุรีรัตน์ (หนองแขม) 0-2431-2581
28. ร้าน เวิร์ล เบเกอร์ช็อป (บางแค) 0-2803-6585-6
29. ร้าน สินสมบูรณ์ (บางแค) 0-2413-2702

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2554

Choc Ida Cake อาหร่อย อาหร่อย



Choc Ida Cake


              วันนี้เจี๊ยบจะเริ่มสูตรเค้ก พร้อมชื่อเค้กที่เพื่อนๆ ช่วยกันตั้งให้นะค่ะ เค้าชื่อว่า Choc Ida Cake ค่ะ พี่อ้อ นักข่าวสาวจากไทยรัฐเป็นคนตั้งชื่อเค้กชนิดนี้ให้เจี๊ยบเพราะพี่เค้าบอกว่า ด้า มาจากชาดาด้า (ชื่่อที่เรียกันในหมู่เพื่อนๆอะค่ะ) ส่วน Ida เป็นภาษานอร์เวย์ค่ะ (คำแปลไม่ทราบเหมือนกัน) บวกกับมันเป็นเค้ก ชอคโกแลต เค้าถืงมีชื่อว่า Choc Ida Cake เก๋มากมาย ค่ะ
               เอาละค่ะ เราเริ่มกันเลยดีกว่า แต่ก่อนอื่น ต้องขอโทษด้วยนะค่ะที่เจี๊ยบยังมือใหม่อยู่ การถ่ายรูปพร้อมกับการทำมันยากเหลือเกิน มักเผลอลืมทำจนเพลินตลอด ขอโอกาสแก้ตัวคราวหน้านะค่ะ
              เค้กสูตรนี้อาจจะหลายขั้นตอนไปหน่อยนะคะ แต่รับรองว่า อร่อยแน่นอน หลายคนการันตีมาแล้วค่ะ

สูตรสำหรับเค้ก Choc Ida Cake นี้ใช้พิมพ์ 2 ปอนด์ นะคะ

ส่วนผสมเค้ก Chocolate ก่อนนะคะ

ส่วนผสมที่ 1
แป้งเค้ก 80g
ผงฟู 1/4 ชช
Baking Soda 1/2 ชช
วนิลลา 1 ชต
ผงโกโก้ 25g
น้ำตาลทรายป่น 90g

ส่วนผสมที่ 2
น้ำ  50g
นมข้นจืด   25g
น้ำมะนาว   1 ชช
น้ำมันพืช   65g
ไข่แดง  2  ฟอง

ส่วนผสมที่ 3
ไข่ขาว   2   ฟอง
น้ำตาลทรายป่น   45g
ครีมออฟทาร์ทาร์  1/4 ชช

** วอร์มเตาที่ 180 องศา ใช้เวลาอบ 35-45นาที (สำหรับเรื่องเวลาการอบนั้นขึ้นอยู่กับเตาของแต่ละคน ดังนั้นเพื่อนๆ อาจจะต้องทำความรู้จักกับเตาของตัวเองก่อนด้วยนะค่ะ)

วิธีทำ
1. ตวงส่วนผสมที่หนึ่ง (แป้งเค้ก, ผงฟู, เบคกิ้งโซดา, วนิลลาผง, ผงโกโก้, น้ำตาลทรายป่น) แล้วร่อนทั้งหมดรวมกัน แล้วก็คนให้เข้ากัน แล้วทำหลุมตรงกลาง
2. แยกไข่แดงและไข่ขาว เอาไข่แดง เอาส่วนผสมที่สอง (น้ำ, นมข้นจืด, น้ำมะนาว, น้ำมันพืช, ไข่แดง) ผสมในชามผสม แล้วคนให้เข้ากัน
3. นำส่วนผสมของเหลว ที่ 2 เทลงให้หลุมของส่วนผสมที่ 1 แล้วใช้ตะกร้อ ตีให้เข้ากัน
4. ตีไข่ขาวจนเกิดฟองอากาศเล็กน้อย ให้ใส่ ครีมออฟทาร์ทาร์ แล้วตีจนเป็นจนไข่เริ่มขาวขุ่น แบ่งใส่น้ำตาลทรายป่น 3 ครั้ง  ตีจนไข่ขาวขึ้นฟู
** การดูว่าไข่ขาวได้ที่หรือไม่นั้น เช็คได้โดยการยกเอาตัวตีตะกร้อขึ้นมา แล้วถ้าไข่ขาวตั้งยอดชี้ขึ้นมาแสดงว่าโอแล้วค่ะ

5. จากนั้นใช้พายยาง (แนะนำให้เป็นพายยางนะค่ะ เพราะถ้าหากใช้ตะกร้อ อาจจะทำให้ฟองอากาศในไข่เสียหายได้นะค่ะ) ตักไข่ขาวผสมกับ ส่วนผสมชอค โดยทยอยใส่ไข่ขาว 3 ครั้งนะค่ะ โดยครั้งที่ 1 และ 2  เราผสม ไข่ขาว กับ ส่วนผสมชอค ให้เข้ากันแค่ ประมาณ 80% ก็พอค่ะ แต่หลักจากที่เราใส่ไข่ขาวรอบสุดท้าย ต้องผสมให้เข้ากัน 100% นะคะ การผสมต้องค่อยๆ ตล่อมอย่างเบามือ 
6. เทส่วนผสมลงในพิมพ์ ที่ปูกระดาษรองพิมพ์ นำเข้าอบ
=================================================================

ส่วนผสมเค้กเนย

ใช้พิมพ์ 2 ปอนด์ ปูพิมพ์ด้วยกระดาษรองอบ

ส่วนผสม
แป้งเค้ก 50g
น้ำตาลทรายป่น   40g
น้ำ   20g
นมข้นจืด   20g
เนยสดละลาย (อุ่นๆ)  40g
เกลือ 1/4 ชช
ผงฟู   1  ชช
SP   5g
วนิลลา 1/2 ชช
ไข่ไก่  3   ฟอง

วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง ผงฟู น้ำตาลทรายป่น แล้วผสมให้เข้ากัน
2. น้ำ นมข้นจืด เกลือ ไข่ไก่ ตีให้เข้ากัน
3. เอาส่วนผสมในข้อ 2 และ ส่วนผสมที่ 1 ตีให้เข้ากัน ประมาณสัก 1 นาที แล้วเอา SP ป้าย หัวตระกร้อ แล้วตีต่อสักประมาณ 5-7 นาที หรือจนส่วนผสมข้นเหนียว แล้วลด speed เครื่องให้ต่ำลง แล้วค่อย รินเนยละลายที่ผสม วนิลลา แล้ว จากนั้นตีจน เนยเข้ากันกับแป้ง จนข้นเหนียว และฟู 
** สำหรับเวลาการตีนะค่ะ เจี๊ยบคิดว่า เครื่องตีแต่ละคน speed  และ กำลังของเครื่อง ไม่เท่ากันฉะนั้นจึงอยากให้เพื่อนๆ สังเกตดูเนื้อ product แทนอะค่ะว่า ฟู ข้น แล้วหรือยังแทนอะค่ะ  
4. นำเข้าอบ
========================================================
Swiss Meringue Buttercream สูตรนี้จะทำได้ประมาณ 5 ถ้วยนะคะ

ส่วนผสม
ไข่ขาว 5 ฟอง
น้ำตาล 2 ถ้วย
เกลือเล็กน้อย (กะกะ เอานะค่ะ)
เนยสด  454g
วนิลลา 1 ชช

วิธีทำ
1. ผสมไข่ขาว น้ำตาล เกลือ แล้วเอาไปตุ๋น เหมือนตุ๋นชอคโกแลตอะคะ วิธีก็คือ ให้เอา หม้อใส่น้ำสูงประมาณสัก 1 นิ้ว แล้วเอาหม้อที่เราใส่ส่วนผสมวางบนหม้อที่มีน้ำ แล้วเอาไปตั้งไฟอ่อนๆ ค่อยๆ คนจนน้ำตาลละลาย แล้วใช้นิ้วแตะดูให้รู้สึกว่า อุ่นๆ นะคะ ขั้นตอนนี้ต้องระวังให้ดีนะค่ะ เพราะว่า ถ้าไฟแรงไป หรือว่า เราคนนานเกินไปจะทำให้ ไข่สุกได้ค่ะ
2. เอาส่วนผสมในข้อหนึ่งเทใส่โถตี ตีด้วย speed ปานกลาง ตีจนกระทั่งไข่ขาวฟู และเย็นสนิท  จากนั้นเปลี่ยนเป็นหัวตีใบพัด แล้วทยอยใส่เนย ตีให้เข้ากัน แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ
============================================================
 อันสุดท้ายแล้วค่ะ Chocolate Ganache

Chocolate เหรียญ 168g
Heavy Cream 2/3 ถ้วย
Corn Syrup 1 ชช

วิธีทำ
1. เอา heavy cream กับ corn syrup ตุ๋นบนไฟจนอุ่นๆ เกือบเดือด คนให้เข้ากัน แล้วเท heavy cream ใส่ chocolate คนให้เข้ากัน เสร็จแล้วค่ะ
==============================================================

วิธีการประกอบเค้กค่ะ หลังทิ้งเค้กให้เย็นแล้ว

1. ตัดแบ่งเค้ก chocolate ออกเป็น 2 ส่วน
2. สำหรับเค้ก เนย ตัดหน้าเค้กให้เรียบให้มีส่วนสูงเท่าๆ กับ เค้ก chocolate 
3. เอา butter cream ที่ได้ ทาเค้ก แล้วประกอบตามภาพนะค่ะ

4. แล้วเอา buttercream ทาให้ทั่วตัวเค้ก และรอบๆ ด้านข้าง ให้ทั่ว จากนั้นเอาเข้าตู้เย็นสักพักให้ buttercream เซทตัวสักพัก จากนั้นเอาออกมา ราดด้วย Chocolate Ganache เอาเข้าตู้เย็น แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ










วันพุธที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2554

แรงบันดาลการกระทำ "คุณมี Asset อะไรบ้างหรือยัง?"

....เออ สุดท้ายก็ได้ลงมือทำ (blog) สักที หลังจากที่อ้างกับตัวเองว่าไม่มีเวลา ไม่มีเวลา ทั้งๆที่ เรามีเวลา ดูมงกุฏดอกส้ม ชนิดที่ไม่พลาดสักตอน แถมตอนนี้ก็ติด เรื่องแม่ปลิงฉัตรอีก....ไร้ไหม๊ ไร้ค่ะ

     จนกระทั่งวันนี้มีรุ่นน้องคนหนึ่ง พูดขึ้นมาระหว่างเดินไร้ ลอยลอย อยู่ที่ เซนทรัลบางนา ตอนเกือบๆ ห้าโมงเย็นว่า "เจ้ จำพี่ปุ่นได้ไหม ที่เจ้บอกว่า นิสัยดีดีอะ"
                 "จำได้...ทำไมเหรอ" เจี๊ยบตอบ
                 "วันนั้นเค้าคุยกับพี่ปุ่น พี่เค้าเล่าให้ฟังว่ามีแหล่งข่าวคนหนึ่งที่สนิทกัน ถามว่า คุณมี asset อะไรบ้าง ตอนแรกพี่เค้าก็คิดว่า เป็นบ้าน รถ แต่เค้าบอกว่า ไม่ใช่ asset หมายถึง คุณได้อะไรจากการทำงานข่าวเป็น สิบๆ" น้องคนนั้นพูด

                 ในใจเจี๊ยบ กริบอะ เงียบเหมือนได้ยินเสียงเข็มหล่น ที่ปลายหัวใจห้องบนขวากันเลยทีเดียว
อันที่จริงเจี๊ยบรักในงานเขียนข่าวมาก มันเป็นงานที่ดี ดีมากๆ แต่เราต้องนึกย้อนกลับไปเหมือนกันว่า เอ่อแล้วเรามีอะไรเป็น Asset บ้าง....แม้กระทั่งบ้าน และรถ ที่มีอยู่ทุกวันนี้ก็มาจากการทำงานอื่นเล้ย

                  แรงบันดาลการกระทำจึงเกิด สั่งใจที่เกเร เหลวไหล ให้กับเข้าที่เข้าทางที่มันควรจะเป็นซะที
อย่างน้อยๆ วันนี้เจี๊ยบก็รู้สึกตัวแล้วว่า "ฉันน่ะมีเวลาเพราะว่าวันนี้ยังหายใจ เพราะถ้าวันที่เราไม่มีเวลาจริงๆมาถึง อย่าว่าแต่เริ่มทำตามแผนเลย แม้เวลาที่จะหายใจอีกสักเฮือกมันก็ไม่มี"