วันอังคารที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2554

Choc Ida Cake อาหร่อย อาหร่อย



Choc Ida Cake


              วันนี้เจี๊ยบจะเริ่มสูตรเค้ก พร้อมชื่อเค้กที่เพื่อนๆ ช่วยกันตั้งให้นะค่ะ เค้าชื่อว่า Choc Ida Cake ค่ะ พี่อ้อ นักข่าวสาวจากไทยรัฐเป็นคนตั้งชื่อเค้กชนิดนี้ให้เจี๊ยบเพราะพี่เค้าบอกว่า ด้า มาจากชาดาด้า (ชื่่อที่เรียกันในหมู่เพื่อนๆอะค่ะ) ส่วน Ida เป็นภาษานอร์เวย์ค่ะ (คำแปลไม่ทราบเหมือนกัน) บวกกับมันเป็นเค้ก ชอคโกแลต เค้าถืงมีชื่อว่า Choc Ida Cake เก๋มากมาย ค่ะ
               เอาละค่ะ เราเริ่มกันเลยดีกว่า แต่ก่อนอื่น ต้องขอโทษด้วยนะค่ะที่เจี๊ยบยังมือใหม่อยู่ การถ่ายรูปพร้อมกับการทำมันยากเหลือเกิน มักเผลอลืมทำจนเพลินตลอด ขอโอกาสแก้ตัวคราวหน้านะค่ะ
              เค้กสูตรนี้อาจจะหลายขั้นตอนไปหน่อยนะคะ แต่รับรองว่า อร่อยแน่นอน หลายคนการันตีมาแล้วค่ะ

สูตรสำหรับเค้ก Choc Ida Cake นี้ใช้พิมพ์ 2 ปอนด์ นะคะ

ส่วนผสมเค้ก Chocolate ก่อนนะคะ

ส่วนผสมที่ 1
แป้งเค้ก 80g
ผงฟู 1/4 ชช
Baking Soda 1/2 ชช
วนิลลา 1 ชต
ผงโกโก้ 25g
น้ำตาลทรายป่น 90g

ส่วนผสมที่ 2
น้ำ  50g
นมข้นจืด   25g
น้ำมะนาว   1 ชช
น้ำมันพืช   65g
ไข่แดง  2  ฟอง

ส่วนผสมที่ 3
ไข่ขาว   2   ฟอง
น้ำตาลทรายป่น   45g
ครีมออฟทาร์ทาร์  1/4 ชช

** วอร์มเตาที่ 180 องศา ใช้เวลาอบ 35-45นาที (สำหรับเรื่องเวลาการอบนั้นขึ้นอยู่กับเตาของแต่ละคน ดังนั้นเพื่อนๆ อาจจะต้องทำความรู้จักกับเตาของตัวเองก่อนด้วยนะค่ะ)

วิธีทำ
1. ตวงส่วนผสมที่หนึ่ง (แป้งเค้ก, ผงฟู, เบคกิ้งโซดา, วนิลลาผง, ผงโกโก้, น้ำตาลทรายป่น) แล้วร่อนทั้งหมดรวมกัน แล้วก็คนให้เข้ากัน แล้วทำหลุมตรงกลาง
2. แยกไข่แดงและไข่ขาว เอาไข่แดง เอาส่วนผสมที่สอง (น้ำ, นมข้นจืด, น้ำมะนาว, น้ำมันพืช, ไข่แดง) ผสมในชามผสม แล้วคนให้เข้ากัน
3. นำส่วนผสมของเหลว ที่ 2 เทลงให้หลุมของส่วนผสมที่ 1 แล้วใช้ตะกร้อ ตีให้เข้ากัน
4. ตีไข่ขาวจนเกิดฟองอากาศเล็กน้อย ให้ใส่ ครีมออฟทาร์ทาร์ แล้วตีจนเป็นจนไข่เริ่มขาวขุ่น แบ่งใส่น้ำตาลทรายป่น 3 ครั้ง  ตีจนไข่ขาวขึ้นฟู
** การดูว่าไข่ขาวได้ที่หรือไม่นั้น เช็คได้โดยการยกเอาตัวตีตะกร้อขึ้นมา แล้วถ้าไข่ขาวตั้งยอดชี้ขึ้นมาแสดงว่าโอแล้วค่ะ

5. จากนั้นใช้พายยาง (แนะนำให้เป็นพายยางนะค่ะ เพราะถ้าหากใช้ตะกร้อ อาจจะทำให้ฟองอากาศในไข่เสียหายได้นะค่ะ) ตักไข่ขาวผสมกับ ส่วนผสมชอค โดยทยอยใส่ไข่ขาว 3 ครั้งนะค่ะ โดยครั้งที่ 1 และ 2  เราผสม ไข่ขาว กับ ส่วนผสมชอค ให้เข้ากันแค่ ประมาณ 80% ก็พอค่ะ แต่หลักจากที่เราใส่ไข่ขาวรอบสุดท้าย ต้องผสมให้เข้ากัน 100% นะคะ การผสมต้องค่อยๆ ตล่อมอย่างเบามือ 
6. เทส่วนผสมลงในพิมพ์ ที่ปูกระดาษรองพิมพ์ นำเข้าอบ
=================================================================

ส่วนผสมเค้กเนย

ใช้พิมพ์ 2 ปอนด์ ปูพิมพ์ด้วยกระดาษรองอบ

ส่วนผสม
แป้งเค้ก 50g
น้ำตาลทรายป่น   40g
น้ำ   20g
นมข้นจืด   20g
เนยสดละลาย (อุ่นๆ)  40g
เกลือ 1/4 ชช
ผงฟู   1  ชช
SP   5g
วนิลลา 1/2 ชช
ไข่ไก่  3   ฟอง

วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง ผงฟู น้ำตาลทรายป่น แล้วผสมให้เข้ากัน
2. น้ำ นมข้นจืด เกลือ ไข่ไก่ ตีให้เข้ากัน
3. เอาส่วนผสมในข้อ 2 และ ส่วนผสมที่ 1 ตีให้เข้ากัน ประมาณสัก 1 นาที แล้วเอา SP ป้าย หัวตระกร้อ แล้วตีต่อสักประมาณ 5-7 นาที หรือจนส่วนผสมข้นเหนียว แล้วลด speed เครื่องให้ต่ำลง แล้วค่อย รินเนยละลายที่ผสม วนิลลา แล้ว จากนั้นตีจน เนยเข้ากันกับแป้ง จนข้นเหนียว และฟู 
** สำหรับเวลาการตีนะค่ะ เจี๊ยบคิดว่า เครื่องตีแต่ละคน speed  และ กำลังของเครื่อง ไม่เท่ากันฉะนั้นจึงอยากให้เพื่อนๆ สังเกตดูเนื้อ product แทนอะค่ะว่า ฟู ข้น แล้วหรือยังแทนอะค่ะ  
4. นำเข้าอบ
========================================================
Swiss Meringue Buttercream สูตรนี้จะทำได้ประมาณ 5 ถ้วยนะคะ

ส่วนผสม
ไข่ขาว 5 ฟอง
น้ำตาล 2 ถ้วย
เกลือเล็กน้อย (กะกะ เอานะค่ะ)
เนยสด  454g
วนิลลา 1 ชช

วิธีทำ
1. ผสมไข่ขาว น้ำตาล เกลือ แล้วเอาไปตุ๋น เหมือนตุ๋นชอคโกแลตอะคะ วิธีก็คือ ให้เอา หม้อใส่น้ำสูงประมาณสัก 1 นิ้ว แล้วเอาหม้อที่เราใส่ส่วนผสมวางบนหม้อที่มีน้ำ แล้วเอาไปตั้งไฟอ่อนๆ ค่อยๆ คนจนน้ำตาลละลาย แล้วใช้นิ้วแตะดูให้รู้สึกว่า อุ่นๆ นะคะ ขั้นตอนนี้ต้องระวังให้ดีนะค่ะ เพราะว่า ถ้าไฟแรงไป หรือว่า เราคนนานเกินไปจะทำให้ ไข่สุกได้ค่ะ
2. เอาส่วนผสมในข้อหนึ่งเทใส่โถตี ตีด้วย speed ปานกลาง ตีจนกระทั่งไข่ขาวฟู และเย็นสนิท  จากนั้นเปลี่ยนเป็นหัวตีใบพัด แล้วทยอยใส่เนย ตีให้เข้ากัน แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ
============================================================
 อันสุดท้ายแล้วค่ะ Chocolate Ganache

Chocolate เหรียญ 168g
Heavy Cream 2/3 ถ้วย
Corn Syrup 1 ชช

วิธีทำ
1. เอา heavy cream กับ corn syrup ตุ๋นบนไฟจนอุ่นๆ เกือบเดือด คนให้เข้ากัน แล้วเท heavy cream ใส่ chocolate คนให้เข้ากัน เสร็จแล้วค่ะ
==============================================================

วิธีการประกอบเค้กค่ะ หลังทิ้งเค้กให้เย็นแล้ว

1. ตัดแบ่งเค้ก chocolate ออกเป็น 2 ส่วน
2. สำหรับเค้ก เนย ตัดหน้าเค้กให้เรียบให้มีส่วนสูงเท่าๆ กับ เค้ก chocolate 
3. เอา butter cream ที่ได้ ทาเค้ก แล้วประกอบตามภาพนะค่ะ

4. แล้วเอา buttercream ทาให้ทั่วตัวเค้ก และรอบๆ ด้านข้าง ให้ทั่ว จากนั้นเอาเข้าตู้เย็นสักพักให้ buttercream เซทตัวสักพัก จากนั้นเอาออกมา ราดด้วย Chocolate Ganache เอาเข้าตู้เย็น แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ










ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น